7 thực phẩm giàu omega-3 tốt cho da và tóc

17/10/2024 66 lượt xem
A A- A+

Omega-3 là một loại axit béo thiết yếu không chỉ hỗ trợ chức năng tim mạch mà còn có tác động tích cực đến da và tóc. Dưới đây là 7 thực phẩm giàu omega-3 nên bổ sung vào chế độ ăn uống để có làn da khỏe mạnh, mái tóc bóng mượt.

1. Cá hồi - thực phẩm giàu omega-3 tốt cho da và tóc

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nhất. Acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA) được tìm thấy trong cá hồi rất dễ hấp thụ, không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp giảm độ nhạy cảm của da đối với tia cực tím.

Omega-3 có trong cá hồi có tác dụng giảm viêm, làm dịu các tình trạng da như eczema, mụn trứng cá. Hơn nữa, cá hồi cũng chứa nhiều protein, vitamin D, cả hai đều cần thiết cho sự phát triển, duy trì của tóc.

Bạn có thể nướng cá hồi với một chút gia vị và chanh, hoặc chế biến thành salad để tạo một bữa ăn ngon miệng, đủ chất.

7 thực phẩm giàu omega-3 tốt cho da và tóc- Ảnh 1.

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nhất.

2. Đậu nành

Đậu nành là một nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời cho những người ăn chay. Đậu nành cung cấp một loại chất béo omega-3 được gọi là acid alpha-linolenic (ALA) được tìm thấy tự nhiên trong thực vật. Một khẩu phần đậu nành 100g chứa khoảng 1,4g acid béo ALA.

Hơn nữa, loại đậu này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, phytoestrogen, giúp cân bằng hormone, hỗ trợ sức khỏe da. Việc tiêu thụ đậu nành có thể giúp giảm tình trạng khô da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Bạn có thể dùng đậu nành trong các món xào, salad hoặc chế biến thành sữa đậu nành để bổ sung omega-3, cùng với các chất dinh dưỡng khác như protein thực vật.

3. Hạt chia

Hạt chia rất giàu khoáng chất và nhiều acid béo ALA. Trong 1 muỗng hạt chia (khoảng 15g) chứa khoảng 5g chất béo omega-3. Hơn nữa, ăn hạt chia cũng giúp tăng cường lượng chất xơ, protein, các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Hạt chia có thể kết hợp trong các món như sinh tố, sữa chua hoặc salad để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.

4. Quả óc chó

Quả óc chó không chỉ chứa nhiều protein mà còn rất giàu acid béo ALA, với 2,5g omega-3 trong một khẩu phần 28g. Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó giúp bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường, đồng thời tăng cường sức khỏe tóc bằng cách cung cấp dưỡng chất cần thiết cho nang tóc.

Để da và tóc khỏe, hãy thêm quả óc chó vào ngũ cốc, salad hoặc ăn trực tiếp như một món ăn vặt.

7 thực phẩm giàu omega-3 tốt cho da và tóc- Ảnh 2.

Quả óc chó không chỉ chứa nhiều protein mà còn rất giàu acid béo ALA.

5. Hàu

Hàu là thực phẩm giàu omega-3 mà không phải ai cũng biết. Ngoài việc cung cấp các vi chất quan trọng như kẽm, đồng, magie, trong 100g hàu sống có chứa 0,7g omega-3. Hàu có hàm lượng chất béo omega-3 thấp hơn so với cá hồi, cá cơm và cá mòi nhưng vẫn là một nguồn rất phong phú. Hàu cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 cùng với lượng protein cần thiết.

Ăn hàu giúp tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen rất quan trọng đối với cấu trúc da, làm mờ nếp nhăn, giảm chảy xệ, giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn, giữ cho da đầu, tóc khỏe mạnh.

6. Tảo biển

Tảo biển là nguồn cung cấp omega-3, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tảo biển có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường, đồng thời cải thiện sức khỏe tóc.

Tảo biển có thể được sử dụng chế biến món ăn, bao gồm cuộn sushi, súp, món hầm, salad, thực phẩm bổ sung, sinh tố...

7. Cải Brussels

Ngoài hàm lượng cao vitamin K, vitamin C, chất xơ, cải Brussels là một nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3. Tăng cường ăn các rau họ cải sẽ giúp bổ sung omega-3 cho da, tóc khỏe, đồng thời mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe tim mạch.

Một nửa cốc (44 gram) bắp cải Brussels thô chứa khoảng 44 mg ALA, chiếm 4% lượng khuyến nghị hàng ngày. Trong khi đó, cải Brussels nấu chín chứa nhiều gấp ba lần, cung cấp 135 mg axit béo omega-3 trong mỗi nửa cốc (78 gram).

Cho dù là hấp, chần hay xào, cải Brussels đều là món ăn kèm lành mạnh, ngon miệng cho bất kỳ bữa ăn nào.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống

Uống không đủ nước; chế độ ăn uống dư thừa đạm; tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt,… là một trong những thói quen xấu dẫn đến suy thận.
14/12/2024
Kiểm tra Công ty TNHH thương mại dịch vụ mỹ phẩm Yody Phương Anh, Công ty TNHH sản xuất dược mỹ phẩm Nhật Hàn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm; Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành. Đồng thời, báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát về Cục Quản lý Dược trước ngày 19.1.2025 .
14/12/2024
Liên quan đến dịch bệnh 'bí ẩn' tại Congo khiến 406 trường hợp mắc, trong đó có 31 ca tử vong, TS Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh; khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp...
12/12/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm ngày 12.12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
12/12/2024
Thời tiết mưa phùn, nồm ẩm có thể khiến mọi người dễ mắc cúm, cảm lạnh, sốt xuất huyết và nhiễm khuẩn.
12/12/2024
Ngày 11/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) đón nhận chứng nhận vàng về điều trị suy tim của Hội Tim Hoa Kỳ (AHA). Đây là bệnh viện đa khoa đầu tiên ở nước ta đạt chứng nhận này.
11/12/2024
Chiều và đêm ngày 11/12 Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông Bắc. Sau đó, từ ngày 12 đến 14/12 liên tiếp có không khí lạnh tăng cường, trên nền nhiệt Bắc bộ giảm sâu gây ra một đợt rét đậm, rét hại cho toàn miền Bắc.
10/12/2024
Chiều 6/12, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường ký ban hành Kết luận thanh tra trách nhiệm về thực hiện công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp tại Bộ Y tế.
09/12/2024
Hôm nay miền Bắc tiếp tục chìm trong khối khí lạnh, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến từ 14-17 độ, vùng núi 11-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.
09/12/2024
Hiện nay tại Việt Nam có 2 bệnh lưu hành mà công tác phòng, chống dịch rất quan tâm, đó là bệnh tay chân miệng và bệnh sốt xuất huyết. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc bệnh sốt xuất huyết và khoảng 40 trường hợp tử vong.
04/12/2024
Từ đầu năm 2024 đến hết ngày 1/12, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 3.336 ca mắc sởi, tăng 3.333 ca so với cùng kỳ năm ngoái, đã có 2 ca tử vong.
03/12/2024
Người đàn ông đột quỵ sau khoảng 15-20 phút ra sân đánh pickleball.
03/12/2024
QC2
Đang online: 55
Tổng truy cập: 177.971
® Bản quyền thuộc về TW Hội Đông Y Việt Nam. Giấy phép số 164/GP-TTĐT do cục PTTH và TTĐT cấp